Thẻ giao dịch ngôi sao bóng đá có giá 5,2 triệu đô la Mỹ, người chơi có phải là đánh bạc để thu tiền đầu tư?

Nhờ cơn sốt NFT (mã thông báo không thể thay thế), thẻ giao dịch ngôi sao đã trở nên rất phổ biến gần đây và Topps, một nhà sản xuất thẻ ngôi sao thể thao 70 tuổi, dự định tận dụng cơ hội này để niêm yết backdoor.

Topps là công ty đầu tiên trên thế giới chính thức chuyên sản xuất thẻ ngôi sao, luôn dẫn đầu trong lĩnh vực thẻ ngôi sao bóng chày. Thẻ ngôi sao Mickey Mantle năm 1952 đắt nhất trong lịch sử, trị giá 5,2 triệu USD, đến từ Topps . Mới đây, Topps đã thông báo rằng họ đã đồng ý sáp nhập với Mudrick Capital Acquisition Corporation II, tên của công ty được sáp nhập là Topps, và mức định giá của công ty đã lên tới 1,3 tỷ đô la Mỹ. Topps có kế hoạch giao dịch trên Nasdaq vào cuối quý II hoặc đầu quý III dưới biểu tượng mã TOPP.

Công ty thuốc lá biến thành thẻ bóng đá, cái đắt nhất bị đập vỡ lên tới 5,2 triệu đô la Mỹ
Topps là một công ty của Mỹ sản xuất đường, kẹo và đồ sưu tầm, có trụ sở chính tại New York và là nhà xuất bản thẻ hàng đầu cho bóng đá, bóng chày, bóng rổ, khúc côn cầu trên băng, gôn và các sự kiện thể thao và phi thể thao khác, chỉ nhà xuất bản được ủy quyền của các sự kiện MLB và F1 của Major League Baseball. Cựu giám đốc và CEO của Disney, Michael Eisner, đã mua lại công ty với giá 385 triệu đô la vào năm 2007, đồng thời là thành viên hội đồng quản trị kiêm giám đốc Marc Lasry cũng là thành viên hội đồng quản trị Topps hiện tại. Tiền thân của Topps là một công ty bán lại thuốc lá. Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, thương mại bị chặn và cuộc Đại suy thoái sau đó buộc công ty phải cân nhắc chuyển đổi. Họ chuyển sự chú ý sang sản xuất đường và đổi tên công ty thành “Topps”, có nghĩa là công ty sẽ là công ty tốt nhất trong ngành.

Thẻ giao dịch ngôi sao bóng đá có giá 5,2 triệu đô la Mỹ, người chơi có phải là đánh bạc để thu tiền đầu tư?
Thẻ giao dịch ngôi sao bóng đá có giá 5,2 triệu đô la Mỹ, người chơi có phải là đánh bạc để thu tiền đầu tư?

Năm 1950, Topps cố gắng kết hợp các thẻ của nam diễn viên William Boyd (một ngôi sao truyền hình Mỹ thời kỳ đầu) với kẹo ngậm, với hy vọng tăng doanh số bán kẹo ngậm. Cùng lúc đó, một công ty thuốc lá khác, Goodwin & amp; Co., hãng sản xuất phim Old Judge và Gypsy Queen, bắt đầu bán những bao thuốc lá có hình các ngôi sao bóng chày, vốn nổi tiếng một thời, nhưng vì các cầu thủ bóng chày không nổi tiếng lắm. thời gian, chúng không có giá trị sưu tầm lớn. Topps nhận ra đây là một cơ hội và họ bắt đầu chuyên sản xuất thẻ bóng đá. Năm 1951, Topps tung ra loạt thẻ bóng chày đầu tiên. Bộ truyện được thiết kế bởi Sy Berger, “cha đẻ của thẻ bóng chày hiện đại”. Mặt trước của thẻ bao gồm tên cầu thủ, hình ảnh, chữ ký khắc, tên đội và biểu tượng của đội, mặt sau là chiều cao, cân nặng, nơi ở của cầu thủ. ngày sinh, ngày tháng năm sinh, Chỉ số kỹ thuật và đường chuyền của cầu thủ.

Ngày nay, bộ truyện này đã trở thành một sản phẩm mang tính bước ngoặt trong lịch sử của thẻ bóng chày. Thẻ Mickey Mantle năm 1952, trước đây đã được mua bởi nhà đầu tư mạo hiểm Rob Gough, chủ sở hữu của thương hiệu thời trang dạo phố và phong cách sống nổi tiếng Dope, với giá 5,2 triệu đô la là một phần của bộ sưu tập.

Giao dịch đã tạo ra kỷ lục hiện tại cho một cuộc đấu giá thẻ sao. Chủ sở hữu mới của tấm thẻ, Rob Goff, đã gọi chiếc Mickey Mantle năm 1952 là nàng Mona Lisa của tấm thẻ, và anh ta sẽ giữ tấm thẻ trong một thời gian dài trừ khi ai đó sẵn sàng trả giá 20 triệu đô la. ”Trong cùng thời kỳ khi tấm thẻ này được được giao dịch, giá của các thẻ mang tính biểu tượng khác đã tăng gấp 10 lần. Vì vậy, tôi đã mua nó mà không có ý thích. Sau khi nghiên cứu nhiều dữ liệu và phân tích nó, tôi nghĩ rằng nó đang bị định giá thấp nghiêm trọng. “

Sau đó, phạm vi sản xuất của Topps bao gồm nhiều lĩnh vực bao gồm bóng rổ, bóng đá, và thậm chí cả loạt phim Marvel. Nhiều nhà sưu tập bắt đầu bằng việc thu thập loạt thẻ tân binh của Topps. Trong một thời gian dài, Topps đã thống trị thị trường thẻ cầu thủ, nhưng thời kỳ thuận lợi không được bao lâu, và nhiều công ty bắt đầu tham gia vào thị trường thẻ cầu thủ. Nó đã giành được bản quyền NBA vào năm 2016 và đảm bảo vị trí hàng đầu trong thị trường phân phối thẻ ngôi sao. .
Thị trường thẻ ngôi sao bùng nổ, và IP thể thao nóng trở lại.

Doanh thu thuần của Topps vào năm 2020 tăng 23% lên 567 triệu USD (tương đương 3,723 tỷ NDT), một kỷ lục đối với công ty. Hiện Topps có hàng triệu người hâm mộ trên khắp thế giới. Ngoài trụ sở chính ở New York, Topps có một số văn phòng ở Châu Âu, Brazil và Ấn Độ. Cách đây không lâu, Topps đã thông báo rằng để đáp ứng tốt hơn nhu cầu giao dịch thẻ ngày càng tăng tại thị trường Nhật Bản và châu Á, công ty đã mở một văn phòng mới tại Tokyo. Thông qua các hoạt động tại Tokyo, Topps sẽ nhận được sự ủng hộ từ các khách hàng và nhà sưu tập ở Nhật Bản và khắp Châu Á. Trước đó, PSA, một công ty xếp hạng thẻ sao hàng đầu khác, đã mở văn phòng tại Tokyo vào đầu năm 2018 để tạo điều kiện cho khách hàng nội địa ở Nhật Bản gửi thẻ đến Hoa Kỳ để được chứng nhận và xếp hạng.

Khi giá thẻ bóng đá tăng cao trong những năm gần đây, các nhà đầu tư nhận thấy đây là cơ hội kiếm tiền. Các nhà sản xuất thẻ cũng đã bắt đầu tăng thêm sự khan hiếm giả tạo cho các sản phẩm của họ: một số được sản xuất với số lượng rất nhỏ, một số thì rất hiếm. Thậm chí trong một số trường hợp, chỉ có một thẻ được thực hiện. Vào năm 2020, tổng doanh số bán thẻ giao dịch sao trên eBay tăng 142% và StarStock, một nền tảng giao dịch thẻ sao hai tay, gần đây cũng đã nhận được khoản tài trợ 8 triệu đô la.

Sự xuất hiện của NFT đã mở rộng hơn nữa thị trường thẻ sao. NFT có thể cung cấp ID trên chuỗi duy nhất cho các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, giúp các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số có thể truy nguyên và xác nhận quyền, đồng thời tách quyền kiểm soát và quyền chỉnh sửa. Nghệ sĩ có thể giữ quyền sửa đổi tác phẩm và có được quyền sở hữu vĩnh viễn trong tác phẩm. Điều này làm cho các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số trở nên khan hiếm và do đó có thể sưu tầm được, vì vậy NFTs đã được săn đón nhiều trên thị trường nghệ thuật trong những năm gần đây. Cùng với đó là phí cấp phép SHTT. Theo báo cáo thường niên gần đây do Hiệp hội Người chơi MLB (MLBPA) và Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố, Topps đã trả tổng cộng hơn 18,76 triệu đô la tiền bản quyền cho MLBPA vào năm 2019. Con số này là tăng 5,6 triệu đô la so với năm 2018 và tăng 7 triệu đô la so với năm 2017. Trong tương lai, thị trường thẻ sao sẽ còn mở rộng hơn nữa và mức phí này có thể sẽ tăng trở lại.

Ngày nay, thị trường thẻ thể thao mở rộng ra ngoài sở thích. Nhưng đối với những nhà sưu tập, đầu tư vào thẻ bóng đá ảo hay vật lý đều là một canh bạc lớn. Bởi một khi ngôi sao có những nhận xét hay biểu hiện không phù hợp ngoài đời, giá trị của thẻ ngôi sao của anh ta sẽ giảm mạnh.

You may also like...